Chương 529:Nhân Sinh Từ Dò Mìn Bắt Đầu

Khởi Tranh

Liên tục bị đem ra chỉ trích bởi nhóm người “vì xã hội tốt đẹp” và đám công ty “mượn gió bẻ măng” cùng ngành, lần đầu tiên sau hơn nửa năm phát hành “Age of Empires” bộc lộ dấu hiệu sa sút ở cả khía cạnh danh tiếng lẫn doanh thu. Dựa theo ước tính, số tiền mà Ninja Entertainment thu về thông qua công tác phát hành trò chơi tại quê nhà trong tám tuần đầu tiên của năm mới 2028 chỉ đạt khoảng 85% so với tám tuần cuối cùng của năm 2027 - một mức độ quay đầu lao dốc thật sự đáng để dè chừng. Kèm theo đó, điểm đánh giá chất lượng trung bình cứ cách đôi ba tuần lại tụt xuống một chút, đồng thời vị trí xếp hạng vốn vô cùng vững chắc trên các bảng xếp hạng trò chơi thịnh hành cũng bị lung lay.

Thế mới biết chỉ cần nhìn thấy trò chơi nào đó không vừa mắt một cái là các antifan có thể làm ra bất cứ hành động gì. Từ xách động người khác không mua sản phẩm cho đến ác ý đánh tụt thứ hạng sản phẩm trên bảng xếp hạng chung, chỉ có thứ người ta không nghĩ ra chứ chẳng có gì là không làm được hết. Mà lại, chừng ấy rắc rối còn chưa phải là tất cả.

Trong cái nhóm người dân nước nhà lên án “Age of Empires” nêu trên có một bộ phận đặc biệt nhiệt tình và quá khích - lẽ dĩ nhiên khi mà xã hội luôn luôn có người này người kia. Cảm thấy chỉ “tổng sỉ vả” trò chơi trên các phương tiện truyền thông đại chúng thôi là chưa đủ, những kẻ này tiếp tục tìm cách cắn chặt kẻ đầu sỏ Ninja Entertainment không buông tha. Theo như báo cáo của bộ môn chăm sóc khách hàng dưới cờ, kể từ lúc sự việc bùng phát không lúc nào là không có người gọi điện đến mắng chửi công ty nói chung và đoàn đội Dương Khoa nói riêng. Chỉ khổ những người nhân viên trực đường dây nóng bị khủng bố tinh thần liên tục không ngớt, thậm chí có trường hợp stress nặng đến nỗi quản lý phải cho nghỉ ngơi tĩnh dưỡng mất mấy ngày mới có thể phục hồi.

Chửi bới qua điện thoại đã đời rồi thì tiếp đến là ghé thăm tận nơi để chửi bới, và mặt tiền tòa cao ốc Pulse - trụ sở đóng quân duy nhất của Ninja Entertainment trong nước ở thời điểm hiện tại nhanh chóng xuất hiện bóng dáng các công dân "rảnh rỗi sinh nông nổi". Họ không ngừng "hát bè" cùng nhau mỗi khi có người qua kẻ lại để truyền bá thông điệp tẩy chay "Age of Empires", tay giơ cao băng rôn biểu ngữ có cùng nội dung nhằm tăng thêm sức thuyết phục. Khiến cho nhân vật chính của chúng ta mỗi lần chiêm ngưỡng cảnh tượng phản đối ngay dưới chân nơi làm việc không khỏi cảm thấy ngán ngẩm.

Ngán ngẩm vì chẳng thể làm gì được.

Cứ việc sự tình tiến triển theo chiều hướng khác biệt so với những gì Dương Khoa đã trù tính, song quan điểm của hắn xung quanh những lùm xùm dính dáng tới "Age of Empires" thì vẫn như cũ. Trò chơi là sự kết hợp của cả hai trường phái PvE offline và PvP online, cái sau còn có thể hạn chế giờ chơi từ phía đơn vị vận hành chứ cái trước thì chịu chết. Không những kỹ thuật không cho phép mà điều khoản dịch vụ chung trong ngành trò chơi điện tử cũng không cho phép a, lo nghĩ làm sao để dẹp yên thanh âm phản đối chẳng bằng lo chuyện khác cho đỡ lãng phí thời gian.

Chưa kể Dương Khoa còn cảm thấy trong cái rủi có cái may, sự kiện bất ngờ đầu năm này tuy rắc rối phiền toái song cũng là cơ hội tuyệt hảo để Ninja Entertainment non trẻ rèn luyện bản lĩnh vững vàng cho mình. Đỉnh cao "Age of Empires" trong mắt người khác mới chỉ là một cột mốc xuất phát trong mắt hắn thôi, vẫn còn nhiều bom tấn của "Địa cầu 1.0" đang chờ đến dịp kích nổ phía sau lắm. Giờ mới có tý thanh âm phản đối đã nhượng bộ thì biết ăn nói thế nào với các fan hâm mộ trung thành? Tương lai sau này muốn tiếp tục lăn lộn trong nghề nữa hay nghỉ chơi?

Vì đại cục, tốt nhất là cứ tiếp tục coi mấy câu khẩu hiệu reo hò ngày đêm của cái đám "đạo đức học" kia như gió thoảng bên tai.

Đương nhiên lời này chỉ có Dương Khoa cùng các thành viên cao tầng Ninja Entertainment nói riêng cho nhau nghe. Đối ngoại họ vẫn phân phó nhân viên dưới trướng tiếp tục đẩy mạnh công tác xoa dịu dư luận. Mặc kệ người ngoài nói gì đi chăng nữa tư thái đáp lại vẫn phải hết sức lễ phép cộng thêm một chút nhún nhường, sao cho nhóm antifan không thể vin thêm vào bất cứ cái cớ gì nữa ngoại trừ bản thân trò chơi để bắt bẻ hạch sách. Đồng thời họ cũng không quên trấn an cộng đồng fan hâm mộ rằng mọi chuyện vẫn đang trong tầm kiểm soát, các fan không cần phải bất bình dùm họ mà hãy yên tâm thưởng thức giải đấu "Age of Empires" đang đến gần ngay trước mắt. Đó mới chính là lời động viên lớn nhất dành cho cha đẻ của trò chơi.

Chiêu số đối phó qua quýt đầu tiên có hiệu quả hay không thì không rõ, nhưng chiêu số đánh lạc hướng thứ hai thì hiệu quả có thể nhìn thấy ngay lập tức. Thấy giải đấu bắt đầu khởi tranh các fan hâm mộ "Age of Empires" nói riêng và Ninja Entertainment nói chung nhanh chóng chuyển dời sự chú ý của bản thân sang những màn so tài nảy lửa, bỏ lại sau lưng những trận khẩu chiến chưa kịp lên đến cao trào với mấy nhà "đạo đức học" trên internet. Phía bên kia chiến tuyến, việc đối phương rút lui không thèm nói tiếng nào tất nhiên là khiến cho các antifan cảm thấy mất hứng hết sức. Nhưng chẳng thể làm gì được vì có phát biểu ngôn luận hay không là quyền công dân, thế là họ đành tiếp tục "ăn thua đủ" với bịch bông mềm nhũn Ninja Entertainment, kết hợp không ngừng tìm kiếm cơ hội mới nhằm làm lớn chuyện trở lại.

Về phần đối nội, trước những rắc rối xảy đến Dương Khoa và đồng bọn không ngừng khích lệ nhân viên dưới trướng rằng ai nấy đều đã rất cố gắng rồi, chuyện mình nên làm cứ thẳng tay mà làm còn sóng gió cuộc đời đã có họ lo. Mặt khác, những thiệt hại nhỏ mà công ty phải chịu hồi đầu năm sẽ được bù đắp nếu giải đấu "Age of Empires" chính quy đầu tiên được tổ chức thành công. Do đó mọi người hãy tập trung vào giải đấu đừng để xảy ra sự cố hay drama, mấy lời phàn nàn chửi rủa đừng để trong đầu làm gì cho mệt. Chỉ cần mọi chuyện đi đúng hướng là chúng sẽ tự khắc biến mất không còn tăm hơi.

Những lời này của Dương Khoa và đồng bọn rất được nhân viên Ninja Entertainment hoan nghênh, hơn nữa nó còn được họ ghi tạc trong lòng để trở thành ngọn lửa động viên tinh thần. Bởi lẽ, sau tất cả ai nấy đều có chung nhận định với người sếp thiên tài, rằng việc "Age of Empires" lẫn giải đấu không ngừng bộc lộ sự xuất sắc của bản thân sẽ là câu đáp trả đanh thép nhất dành cho đám người bất lương ngoài kia. Khỏi phải nói, với tinh thần làm việc lên cao chót vót phần còn lại của công tác trù bị giải đấu nhanh chóng được tập thể giải quyết xong xuôi, hết thảy đều đi đúng kịch bản mà ban tổ chức đã vẽ ra.

"(Hớt hải) Báo cáo, cặp đấu V1-43 đã kết thúc. Phần thắng thuộc về CàoCàoVôĐịchThiênHạ."

"Cặp đấu V1-44 cũng vừa kết thúc này. Đội thắng là ĐônKiHôTên. Có ghép luôn hai đội này vào vòng V2 không Chu?"

"(Múa bút ghi chép) Ghép luôn đi, nhưng đừng tổ chức thi đấu vội. Người chờ đánh vòng V1 ngoài kia đông lắm, để họ thi đấu trước cho vãn bớt đã. Nửa tiếng một tiếng sau ta sẽ quay lại với hai đội này."

Quán cyber game của Tùng - người bạn học cũ của Dương Khoa một ngày đầu xuân năm mới, bóng dáng thành viên lẫn cộng tác viên của Ninja Entertainment không ngừng ẩn hiện giữa bốn bề đông đúc. Trải qua một cái Tết âm lịch rực rỡ sắc màu, hiện giải đấu "Age of Empires" chính quy đầu tiên, nay được đặt tên chính thức là AoE Championship đã chính thức khởi tranh vòng đấu sơ loại. Làm một phần tử của ban tổ chức, họ đương nhiên là phải có mặt tại địa điểm thi đấu nhằm thực hiện công tác điều phối và giám sát, ghi nhận kết quả so tài.

Bất quá nhân số đội ngũ thành viên đại diện ban tổ chức nơi đây khá ít, chỉ vỏn vẹn có ba mống bọ. Dù sao nhân thủ Ninja Entertainment có thể điều động chung quy là có hạn, trong khi địa điểm tổ chức thi đấu lại nhiều cộng thêm trải khắp ba miền đất nước nên lực lượng bắt buộc phải dàn mỏng mới mong đủ. Mà lực lượng mỏng thì cũng đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ phải cáng đáng khối lượng công việc đồ sộ trên vai, dẫn đến bản thân sẽ luôn nằm trong trạng thái khẩn trương. Ở đâu cũng vậy thôi chứ chẳng riêng gì nơi đây.

"Nhưng mà đội CàoCàoVôĐịchThiênHạ nói muốn đánh ngay cơ anh Chu ạ, họ không chờ được vì có thành viên bận việc đột xuất. Làm thế nào bây giờ anh?" Người cộng tác viên báo tin cặp đấu V1-43 tỏ vẻ luống cuống, khiến Huy Chu phải ngừng bút lên tiếng trấn an:

"Bình tĩnh nào đừng cuống lên thế em. Cứ nói với đội CàoCào đó là chuyện cá nhân bận bịu như nào ban tổ chức không quan tâm. Đã tham dự giải là phải nghe theo sắp xếp của ban tổ chức, chứ ban tổ chức chúng ta làm sao mà chạy theo hầu một mình họ được? Rồi người khác thấy vậy cũng đòi hỏi yêu sách các thứ thì còn gì là giải nữa? Bận việc thì họ có thể ra về tự nhiên, ban tổ chức sẽ ghi nhận là họ bỏ giải. Thế thôi."

"Liệu có được không anh? Em sợ…."

"(Vỗ vai) Không phải sợ, trời sập xuống đã có anh đây gánh cho. Đi đi."

".... Ok anh. Em đi đây."

Bóng người chợt đến rồi chợt đi, chứng kiến thân ảnh cộng tác viên biến mất sau những hàng người lố nhố đứng xem giải Huy Chu hơi nhíu mày ra hiệu cho người cộng tác viên còn lại: "Này ông, hay là ông đi theo Toàn giúp tôi cái. Tôi sợ Toàn nó vẫn còn non nớt không xử lý được vụ này đâu, có gì nhờ ông đứng ra giải quyết hộ tôi. Chỗ mấy cặp đang thi đấu kia để tôi cùng nhân viên quán giám sát cho."

"Được. Thế thì ông trông chừng cho tôi cặp đấu V2-18, sắp phân ra thắng bại rồi đấy."

"Ok."

Tiễn nốt người cộng tác viên còn lại, Huy Chu hươ tay ghi chép nốt mấy chữ rồi cất giấy bút đi tới khu vực thi đấu. Mắt liếc qua đám tuyển thủ "chiến đấu" hăng say anh âm thầm thả lỏng thở ra một hơi, thật may là vòng đấu loại tuy có hơi vội vã xô bồ song tổng thể không có bao nhiêu drama hay lùm xùm xuất hiện, hơn nữa nếu có xuất hiện thì cũng rất nhanh bị dập tắt. Các đội tuyển từ nghiệp dư, bán chuyên cho đến chuyên nghiệp ai nấy đều nghiêm túc tuân thủ quy tắc, sắp xếp mà ban tổ chức đã đề ra.

Dù sao có bị loại ngay từ vòng gửi xe đi chăng nữa thì các đội dự giải vẫn kiếm được những món quà hấp dẫn cho mình, trong khi chỉ cần cố ý sinh sự sẽ bị ban tổ chức xếp vào hàng ngũ bỏ giải và cắt hết sạch phần thưởng đáng được nhận. Công tác tổ chức được thực hiện chuyên nghiệp không thua kém các giải đấu tiếng tăm quá nhiều, kết hợp thêm quần chúng theo dõi nhất cử nhất động lúc nào cũng đông nhung nhúc, chỉ có hạng đầu óc không bình thường mới đi giở quẻ ở đây.

"Cũng không biết chỗ lão Tít-cô với bé Hani như nào rồi. Bốc thăm kiểu quái gì mà trúng phải hai chỗ trong Nam, rõ đen." Suy nghĩ vẩn vơ thoáng hiện lên trong đầu, Huy Chu lắc nhẹ đầu một cái để tập trung trở lại với công việc trước mắt. Tay phải đưa lên trước ngực kéo micro cài trên áo lại gần miệng, anh hắng giọng vài cái rồi nhỏ giọng phân phó mấy câu.

"Hiện tại khu vực thi đấu đang hết máy trống, các đội tham gia đấu giải chịu khó qua khu vực lobby đợi một chút để ban tổ chức sắp xếp lịch thi đấu ạ. Có đầy đủ chỗ nghỉ chân, đồ ăn thức uống miễn phí lẫn màn hình livestream trực tiếp các trận thi đấu cho mọi người giải khuây nên mọi người không cần đứng đây chầu chực đâu. Xin bớt cho quán chút không gian làm đường đi lối lại ạ."

Bên ngoài cửa vào quán cyber game, đứng bên cạnh một đống banner biểu ngữ quảng cáo bắt mắt người bạn học cũ của Dương Khoa, cũng chính là ông chủ nơi đây không ngừng dí loa gào thét vào tai đội ngũ dự giải nhộn nhạo. Sau khi biết tin Ninja Entertainment chuẩn bị tổ chức một giải đấu "Age of Empires" cực kỳ hoành tráng, anh chính là một trong số những người ít ỏi đích thân chạy thẳng tới cao ốc Pulse, gạt phăng đám đông biểu tình sang một bên rồi tìm đến ông chủ Ninja Entertainment trực tiếp đặt vấn đề hợp tác tổ chức giải. Theo đó, cyber game nhà anh sẵn sàng trở thành tụ điểm tổ chức vòng loại giải đấu trong khu vực nội thành, hơn nữa còn không cần Ninja Entertainment phải chi trả một đồng tiền thuê mướn nào hết. Anh sẽ ủng hộ giải đấu cũng như phối hợp công tác tổ chức một cách vô điều kiện, nghe qua thôi đã thấy mê người hơn hẳn so với những kẻ ôm ý đồ tương tự đến thăm.

Chương này cho làm hài lòng bạn không?
❛ Website dành cho những tâm hồn bay bổng, đắm chìm vào những giấc mơ đẹp. ❜